Lịch sử hình thành và phát triển

12:22 AM - 16/10/2018

Khoa Báo chí là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ báo chí - truyền thông có trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ  cho các cơ quan báo chí - truyền thông trong nước và quốc tế. Với 55 năm trưởng thành và phát triển (1962 - 1917), Khoa Báo chí đã đào tạo được hơn 13.000 nhà báo bậc cử nhân, hơn 800 thạc sĩ báo chí và quản lý báo chí truuyền thông, hơn 30 tiến sĩ báo chí học; nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên của Khoa đã đoạt các giải thưởng về thành tích nghiên cứu khoa học, giảng dạy; giải thưởng báo chí, văn học nghệ thuật trong nước và quốc tế.

- Từ 1962 đến 1968: Khoa thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên cho các cơ quan tuyên huấn, báo chí, góp phần thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng dân tộc ở miền Nam. Giai đoạn này các khóa đào tạo chỉ từ 3 tháng đến 2 năm.

- Từ 1969 đến 1990: Bắt đầu từ năm 1969, Khoa Báo chí chính thức đào tạo hệ đại học chính quy tập trung và hệ vừa làm, vừa học văn bằng thứ nhất và văn bằng thứ hai các chuyên ngành: báo in, ảnh báo chí, phát thanh và truyền hình. Đối tượng tuyển sinh là lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, thư ký toà soạn, trưởng ban biên tập... đang công tác tại các cơ quan báo chí trong cả nước. 

- Từ 1991 đến nay: Khoa Báo chí tuyển sinh đại học hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học các chuyên ngành: báo in, ảnh báo chí, phát thanh, truyền hình, báo mạng điện tử, truyền thông đa phương tiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối tượng tuyển sinh chủ yếu là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông.

Năm 1995, Khoa Báo chí được giao đào tạo bậc Thạc sĩ, chuyên ngành Báo chí học và tiếp sau đó là chuyên ngành Quản lý báo chí – truyền thông. Năm 2003, Khoa Báo chí được giao nhiệm vụ đào tạo bậc Tiến sĩ, chuyên ngành Báo chí học. 

Năm 2018, Khoa Báo chí bắt đầu tuyển sinh bậc học cử nhân ngành Truyền thông đa phương tiện và truyền thông đại chúng.

Ngoài ra, Khoa còn thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí ngắn hạn, cập nhật kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm mở tại trường hoặc đào tạo tại chỗ cho các cơ quan báo chí theo các chức danh trong tòa soạn và theo nhu cầu của xã hội. Các chuyên gia của khoa Báo chí thường xuyên đáp ứng nhu cầu tập huấn cập nhật kiến thức và kỹ năng, đào tại lại đội ngũ nhà báo, nhà truyền thông cho các Bộ, ngành và các địa phương; tập huấn chuyển giao công nghệ làm báo, tổ chức lại tòa soạn báo chí theo mô hình tòa soạn hội tụ và báo chí đa nền tảng; làm chuyên gia tư vấn cho các cơ quan, tổ chức về báo chí – truyền thông; tham gia biên soạn giáo trình, sách chuyên khảo, các đề tài NCKH cấp nhà nước, các chiến lược liên quan đến báo chí – truyền thông – PR,....cũng như các hoạt động thi tuyển, đánh giá cán bộ, cấu trúc lại các công ty, đơn vị, cơ sở báo chí – truyền thông,..

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

FOJ Online

Ghi rõ nguồn "Khoa Báo chí" khi phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng biên tập: PGS, TS. Đỗ Thị Thu Hằng

Liên hệ: (84-024) 37.546.963

Bản quyền: Khoa Báo chí

Tòa soạn: 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Fax: (84-024) 37548949)

Email: khoabaochi@ajc.edu.vn

Liên hệ quảng cáo: 0912 252 056